Future Food เทรนด์เขย่าวงการอาหาร ที่ผู้บริโภคต้องร้องว้าว และผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว คว้าโอกาสให้ทัน!
“อาหารแห่งอนาคต (Future Food)” มีหลากหลายกว่าที่เราคิดและรู้จักกัน เราอาจจะคุ้นเคยกับอาหารอย่างกลุ่มโปรตีนจากพืช หรือ Plant based กันมาบ้างแล้ว แต่ยังมีอาหารแห่งอนาคตอีกหลายประเภทที่วันนี้จะพาผู้บริโภคไปรู้จัก และยังเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการด้านอาหาร ในการคว้าโอกาส และดำเนินธุรกิจให้ตรงใจกับผู้บริโภคทั้งในปัจจุบันและในอนาคตด้วย รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย
อาหารแห่งอนาคต (Future Food) คืออะไร?
ผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่ที่รับประทานได้สะดวก รวดเร็ว มีประโยชน์ และปลอดภัยต่อสุขภาพ อีกทั้งยังรวมไปถึงอาหารที่มีแนวคิดตอบโจทย์ความยั่งยืน และตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้คนในโลกยุคใหม่ ซึ่งการส่งออก Future Food ของไทย ในปี 2564 พบว่ามีมูลค่ารวมกว่า 94,000 ล้านบาท โดยมีตลาดส่งออกหลัก คือ สหรัฐอเมริกา จีน และเวียดนาม อีกทั้งยังตั้งเป้าหมายในปี 2570 ว่าจะสร้างมูลค่าการส่งออกให้ได้ถึง 157,000 ล้านบาท
มารู้จักกับ Future Food แต่ละประเภท ว่ามีอะไรบ้าง?
กลุ่มอาหารที่ประกอบไปด้วยสารสำคัญ หรือสารออกฤทธิ์ ที่มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน และมีส่วนช่วยป้องกัน รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น เพิ่มภูมิคุ้มกันปรับปรุงการทำงานของร่างกาย และชะลอการเสื่อมของอวัยวะ เป็นต้น ซึ่งเป็นที่นิยม และสามารถสร้างโอกาสการแข่งขันในตลาดโลกได้
กลุ่มโปรตีนจากพืช และวัตถุดิบจากพืชที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ด้วยนวัตกรรม และปรากฎหลักฐานทางวิชาการว่ามีการบริโภคเป็นอาหารน้อยกว่า 15 ปี ในแต่ละพื้นที่นั้น ๆ
กลุ่มโปรตีนจากแมลง และวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ด้วยนวัตกรรม และปรากฎหลักฐานทางวิชาการว่ามีการบริโภคเป็นอาหารน้อยกว่า 15 ปี ในแต่ละพื้นที่นั้น ๆ
กลุ่มเนื้อสัตว์ที่มาจากกระบวนการเลียนแบบด้วยการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อ ด้วยเทคโนโลยี “Stem cell” วิศวกรรมชีวภาพและวัสดุชีวภาพเพื่อขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร
กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผลิตผลทางการเกษตรที่ปลอดภัยจากสารเคมี เช่น ผักปลอดสารพิษ เนื้อสุกรที่เลี้ยงด้วยวีถีธรรมชาติ หรือนมพาสเจอร์ไรซ์ออร์แกนิก
กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยา หรืออาหารเสริม ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล หรือผู้ป่วยที่ต้องรักษาโรคเป็นการเฉพาะ เช่น โรคเกี่ยวกับระบบเผาผลาญ โรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น
จากวิกฤตโควิด-19 สู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาพของคนไทย ส่งผลให้เกิดการคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อผลิตอาหารในเชิงสุขภาพที่เป็นรูปธรรม และตอบโจทย์วิถีความยั่งยืน ซึ่งผู้ประกอบการด้าน Future Food ในไทยจะคว้าโอกาสสำคัญนี้นั้น ต้องให้ความสำคัญดังต่อไปนี้
ที่มา : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 2565 สถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรม 2565 ศูนย์วิจัย KrungthaiCompass
เพราะทุกก้าวของประเทศสําคัญ เราจึงมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลลัพธ์ ด้วยพลังจากนโยบาย อววน.