messenger icon
×
หน้าหลัก » ข่าวประชาสัมพันธ์ » กระทรวง อว. โดย สอวช. สกสว. สวทช. ผนึกกำลังสร้างความร่วมมือร่วมกับสถาบันวิจัยสิงคโปร์ A*STAR รองรับความก้าวล้ำด้านเทคโนโลยี

กระทรวง อว. โดย สอวช. สกสว. สวทช. ผนึกกำลังสร้างความร่วมมือร่วมกับสถาบันวิจัยสิงคโปร์ A*STAR รองรับความก้าวล้ำด้านเทคโนโลยี

วันที่เผยแพร่ 7 มกราคม 2025 63 Views

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สำนักสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นำโดย ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ดร.สุรชัย สถิตคุณารัตน์ ผู้อำนวยการ สอวช. ศ.ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการ สกสว. และ ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการ สวทช. พร้อมคณะผู้บริหารของทั้ง 3 หน่วยงาน เข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และหารือความร่วมมือกับสำนักงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและวิจัย สาธารณรัฐสิงคโปร์ (Agency for Science, Technology and Research: A*STAR) เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2568 นำโดย Mr. Beh Kian Tiek ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive Office: CEO) ของ Agency for Science, Technology and Research (A*STAR) และ Dr. Sze Cotte-Tan ผู้อำนวยการบริหาร (Executive Director) ของสถาบันนวัตกรรมอาหารและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งสิงคโปร์ (Singapore Institute of Food and Biotechnology Innovation: SIFBI) ให้การต้อนรับและร่วมแลกเปลี่ยนแนวทาง ทิศทางการดำเนินงานและโครงสร้างการทำงานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมร่วมกันระหว่างสาธารณรัฐสิงคโปร์ รวมถึงโครงการที่น่าสนใจและมีความร่วมมือร่วมกัน อาทิ การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัยและนักศึกษาภายใต้โครงการ Talent Mobility ที่รัฐบาลสิงคโปร์ให้การสนับสนุนประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงด้านการวิจัยและนวัตกรรมที่ล้ำสมัยด้านอาหาร ที่ A*STAR SIFBI มุ่งเน้นนวัตกรรมเพื่อสร้างมูลค่าและคุณค่าในสารอาหารให้เพิ่มมากขึ้น นำไปสู่ความยั่งยืนและการมีสุขภาพที่ดี (well-beings) ในบริบทที่เหมาะสมกับเอเชีย ในการนี้ คณะได้รับเกียรติในการเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของ SIFBI ที่มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัยรองรับการวิจัยและพัฒนาสู่นวัตกรรมอาหาร ที่รองรับทั้งการวิจัยในสถาบันการศึกษา สถาบันวิจัยและการพัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมในภาคผลิตและบริการที่มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งสามารถเป็นกรณีศึกษาที่ดีในการนำไปประยุกต์ใช้กับการบริหารจัดการสถาบันวิจัยและโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศไทยต่อไป

เรื่องล่าสุด